TỔNG QUAN
Xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
05/05/2022 12:00:00

Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

I. Khái quát xã Thái Học

1. Vị trí địa lý: Xã Thái Học nằm ở trung tâm phía nam huyện Bình Giang , tỉnh Hải Dương.

- Phía bắc giáp với xã Tân Việt;

- Phía tây giáp với xã Thái Hòa và xã Bình Minh;

- Phía nam giáp với xã Bình Xuyên;

- Phía đông giáp với xã Hồng khê và xã Nhân Quyền.

Xã Thái Học có vị trí địa lý khá thuận lợi, có các tuyến đường tỉnh lộ 392, 394 và đường Ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chạy qua địa bàn; xã có trung tâm thương mại và thị tứ Phủ.

2. Đặc điểm của xã Thái Học:

Xã Thái Học có tổng diện tích tự nhiên 607,79ha (trong đó: đất sản xuất nông nghiệp là 382,3 ha, đất phi nông nghiệp là 152,13 ha). Toàn xã đến ngày 25/04/20223.243 hộ với 11.147 nhân khẩu, xã có 5 thôn (thôn Phủ Bình, thôn Vạc, Thôn Sồi Tó, thôn Sồi Cầu, thôn Phú Khê ), Đảng bộ xã có 559 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ (5 chi bộ nông nghiệp, 3 chi bộ nhà trường, 1 chị bộ y tế, 1 chi bộ dân quân, 1 chi bộ công an). Tuy là xã dân số đông, địa bàn phức tạp, xong trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Bình Giang, sự chỉ đạo trực tiếp của BCH Đảng ủy; HĐND xã Thái Học, sự quản lý điều hành của UBND xã cùng với truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách và đã giành nhiều kết quả khá tích cực. Tình hình ANCT, TTAT xã hội được giữ vững, ổn định đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Năm 1997 xã Thái Học được phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 5/5 thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, làng sức khỏe, khu dân cư tiên tiến, cả 03 trường giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia, trạm y tế giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia về y tế, xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2016, phấn đấu lên đô thị loại 5 giai đoạn 2020-2025.

* Về hoạt động làng nghề : xã có hai thôn làm nghề tiểu thủ công nghiệp đó là thôn Hoạch Trạch hay thôn Vạc làm nghề lược tre và thôn Phú Khê với nghề làm chỉ khâu.

-Nghề làm lược ở của thôn Vạc có lịch sử hàng trăm năm được người dân gắn bó vừa tạo được nét đẹp cũng như ý nghĩa của những chiếc lược. Lược ở đây làm bằng tre là loại lược bí trải đầu, chấy. Lược Vạc ngày nay tuy không còn thời hoàng kim của nghề làm lược và cái tên lược Vạc vẫn là nét đẹp của một nghề truyền thống độc nhất ở đây.Được UBND tỉnh Hải Dương công nhận làng nghề sản xuất tieeut thủ công nghiệp.

-Nghề làm chỉ khâu của thôn Phú Khê có lịch sử hàng trăm năm được người dân gắn bó vừa tạo được nét đẹp cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Do sự mai một của thời gian cũng như sự phát triển của kinh tế thị trường giờ người dân không làm nghề nữa.

*Về công trình văn hóa:

- Xã có 2 công trình xếp hạng di tích cấp quốc gia đó là nhà thờ ông tổ lược Vạc và chùa thôn Phú Khê.

- Xã có 1 công trình xếp hạng cấp tỉnh là đình thôn Sồi Cầu.

* Về tôn giáo tín ngưỡng:

- Xã Thái Học hiện có hai tôn giáo đó là đạo phật và đạo thiên chúa giáo (đạo thiên chúa giáo chỉ có tại thôn Vạc khoảng 62 hộ với 250 người)

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường định hướng XHCN, các hoạt động kinh doanh dịch vụ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp là thế mạnh để kinh tế ở Thái Học đang phát triển mạnh mẽ đưa xã Thái Học ngày một giàu đẹp, văn minh.

II. Thông tin về Đảng ủy - UBND xã Thái Học

1. Số điện thoại cơ quan: 02203791227

2. Email: thaihocbg@gmail.com

3. Lãnh đạo chủ chốt của xã nhiệm kỳ 2020 – 2025:

- Đ/c Nhữ Đình Thắng - Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch UBND xã

- Đ/c Mai Quốc Hùng - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã;

- Đ/c Vũ Trọng Xuân – Phó bí thư - Chủ tịch HĐND xã;

- Đ/c Dương Văn Nhuận – Phó Chủ tịch HĐND xã;

- Đ/c Trương Thị Ngọc Loan - Phó chủ tịch UBND xã./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 498
Trước & đúng hạn: 497
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/06/2022 03:08:33)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THÁI HỌC - HUYỆN BÌNH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Nhữ Đình Thắng

Địa chỉ: xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982100968

Email: thaihocbg@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0