VĂN HÓA-XÃ HỘI
LịCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY 30/4 VÀ 1/5
25/04/2022 12:00:00

      Trong không khí của tháng 4 lịch sử trang thông tin điện tử xã Thái Học xin gửi đến quý bạn đọc bài viết lịch sử ra đời và ý nghĩa lịch sử ngày 30/4- 1/5:

» Lịch sử ra đời ngày 30/4:

Cuối năm 1974, khi cục diện chiến trường có nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho ta, Bộ Chính trị họp bàn và đi đến quyết định giải phóng miền Nam trong năm 1975. Mệnh lệnh “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút xốc tới chiến trường giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng” mà Tổng Tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Quân ủy Trung ương truyền đi khắp chiến trường như một làn sóng cổ vũ tinh thần chiến đấu và quyết tâm chiến thắng của toàn thể quân dân Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam,đánh chiếm các cơ quan đầu não và vượt qua tuyến phòng thủ của địch, đúng 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh ta cùng nhau tiến thẳng vào Dinh Độc Lập khiến địch đầu hàng không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút, đại tá Bùi Quang Thận đã cắm lá cờ chiến thắng giải phóng Miền Nam trên nóc Dinh Độc Lập.

 

i

 
                        Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh tư liệu

Làm nên chiến thắng đó, Việt Nam đã phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng. Việt Nam có truyền thống yêu nước, không chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược; người Việt Nam khát khao độc lập, yêu chuộng hòa bình, quyết tâm thống nhất non sông.

Và đặc biệt, trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại này, dân tộc Việt Nam, Nhân dân Việt Nam nhận được sự ủng hộ quý báu, kịp thời của bạn bè, đồng chí và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Những yếu tố đó đã hợp sức làm nên sức mạnh vĩ đại - sức mạnh Việt Nam!

Từ những thành quả vĩ đại của cách mạng, của chiến thắng 30/4, hôm nay, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, ổn định an ninh, xây dựng đời sống mới văn minh, thịnh vượng, từng bước nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

» Lịch sử ra đời ngày 1/5:

Vấn đề đấu tranh của giai cấp vô sản nổ ra khi Mác nhận thấy quyền lợi cần có nhân dân lao động là rất quan trọng. Vào tháng 9/1866, tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng Sản I, khẩu hiệu cho ngày làm việc 8 giờ đã xuất hiện và yêu sách này dần được các nước trên toàn thế giới biết đến.

 Từ đó, phong trào yêu cầu làm việc 8 giờ dần nổ ra và phát triển mạnh ở nhiều nước, đặc biệt là Mỹ. Những cuộc biểu tình, mít tinh trên phố yêu cầu thực hiện “8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi” ngày càng thu hút lượng người tham gia đông đảo.Trong cùng ngày, hơn 100 nghìn công dân đã bãi công, không đến nhà máy. Những cuộc xung đột diễn ra dữ dội và được xem là cuộc nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.Ba năm sau đó, vào ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng Sản II dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels đã quyết định chọn ngày 1/5 hằng năm là ngày biểu dương lực lượng lao động của tầng lớp vô sản các nước.Sáng kiến này dần được nhiều nơi trên thế giới tán thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc mít tinh lớn nhất diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội đã trở thành cuộc biểu dương tinh thần đoàn kết cho dân tộc ta và nó cũng là bước ngoặt thay đổi thành công về sự lãnh đạo và tổ chức của Đảng.

2. Ý NGHĨA NGÀY 30/4 VÀ 1/5

-Ý nghĩa của ngày 30/4:

Chiến dịch Hồ Chí Minh đã mang lại thắng lợi vẻ vang cho toàn quân, toàn dân ta. Vì thế ngày 30/4 là ngày gì thì ngày này mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không đơn thuần là một ngày để kỷ niệm vai trò và sự đóng góp to lớn của ông cha ta mà đây còn là ngày để tất cả nhìn lại những trang sử đáng tự hào của cả dân tộc.

Kết thúc với hơn 30 năm giành lại độc lập tự do, 30/4 được xem là cột mốc thắng lợi tiêu biểu mang lại hòa bình và dân chủ cho cả nước:

» Tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm đấu tranh giành độc lập dân tộc.

» Khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng.

» Ghi nhận và nêu bật tinh thần đại đoàn kết của toàn dân Việt Nam.

-Ý nghĩa của ngày 1/5:

Quốc tế Lao động là một ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với nhân viên, quan chức tại Việt Nam. Vào ngày này, toàn bộ người dân lao động Việt sẽ được nghỉ để tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Vì là ngày lễ nên dù nghỉ, công nhân viên vẫn được hưởng lương và đảm bảo quyền lợi hỗ trợ từ nhà nước.

Ngày 1/5 là ngày hội lớn và vô cùng quan trọng với giai cấp công nông dân :

» Biểu dương sự cống hiến của người dân lao động trên toàn thế giới.

» Kỷ niệm ngày diễn ra các cuộc biểu tình và quân sự lớn thời bấy giờ.

» Tạo quyền lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho tầng lớp lao động./.

 NGUỒN SƯU TẦM .
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
99.89999%
Số hồ sơ xử lý: 757
Trước & đúng hạn: 756
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:17/08/2022 22:50:30)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THÁI HỌC - HUYỆN BÌNH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Nhữ Đình Thắng

Địa chỉ: xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0982100968

Email: thaihocbg@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0